Nắn chỉnh răng công nghệ cao

 • Giải đáp về nắn chỉnh răng

  Giải đáp về nắn chỉnh răng


  Nắn răng cho thật thẳng hàng, nắn răng lệch lạc.
  Có loại mắc cài nào ít lộ ra không?
  Có nhiều loại mắc cài ít lộ ra như mắc cài sứ đồng màu với răng, mắc cài lưỡi .Do vậy bệnh nhân có thể gắn mà vẫn học tập , sinh hoạt bình thường

  Cảm giác khi có mắc cài như thế nào?
  Đa số bệnh nhân cảm thấy không thoải mái sau khi gắn mắc cài. Răng thường hơi bị ê và có thể lung lay trong vòng 4 – 5 ngày đầu. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân dùng thuốc giảm đau. Môi, má hay lưỡi cũng cảm thấy khó chịu trong 1 – 2 tuần đầu. Nói chung những khó chịu ban đầu kéo dài không lâu và có thể vượt qua dễ dàng.
   
  Răng có gắn mắc cài, cần có sự chăm sóc đặc biệt không?
  Những bệnh nhân có gắn mắc cài cần tránh thức ăn dính và cứng.Vệ sinh răng miệng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ   chuyên khoa, cần thêm dụng cụ vệ sinh răng miệng ví dụ như tăm nước

  Những yếu tố nào ảnh hưởng tới kết quả chỉnh nha?
  Sự hợp tác của bệnh nhân và phụ huynh là yếu tố quyết định, mà muốn có sự hợp tác của bệnh nhân và gia đình thì lại phu thuộc vào thầy thuốc có lâu năm không? có đủ kinh nghiệm giao tế không?

  Khi nào thì cần phải đến chỉnh răng càng sớm càng tốt?

   Một số dấu hiệu hay thói quen có thể dẫn tới yêu cầu phải khám ở bác sĩ chuyên khoa như sau:
  - Thay răng sớm hay muộn
  - Gặp khó khăn khi nhai hay cắn
  - Thở bằng miệng
  - Mút ngón tay
  - Răng mọc chen chúc, mọc không đúng chỗ hay không mọc được
  - Nghiến răng
  - Răng cắn vào má hay vào môi
  - Răng trông không bình thường hoặc không có răng
  - Hàm răng và các răng không cấn xứng với khuôn mặt
  - Khi lên 7 tuổi nên đi bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra, điều này giúp cho bác sĩ có thể phát hiện và đánh giá được các vấn đề (nếu có), đưa ra lời khuyên khi cần thiết và xác định lúc nào là tốt nhất để tiến hành chữa trị.

  Chữa trị sớm có lợi gì?

   - Hướng dẫn sự phát triển của xương hàm
  - Điều chỉnh sự chênh lệch giữa xương hàm trên và xương hàm dưới
  - Hướng dẫn răng đã thay mọc đúng vị trí mong muốn.
  - Giảm thiểu tai nạn với răng cửa chìa ra.
  - Thay đổi được thói quen xấu về miệng như mút tay hay thở miệng
  - Giảm hay loại bỏ các vấn đề về nuốt hay phát âm
  - Nâng cao vẻ đẹp bề ngoài, tăng sự tự tin.
  - Tăng tính khả thi và giảm khả năng điều trị sau này
  - Giảm khả năng răng không mọc được

  Thế nào là giữ khoảng trống giữa răng?
  Răng sữa của trẻ em giữ một khoảng cách cho răng sau này. Khi răng sữa bị rụng sớm, một dụng cụ chuyên khoa thường được đặt ở giữa các răng để giữ chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên.

  Tại sao răng của trẻ thỉnh thoảng cần phải chỉ định nhổ
  ?
  Nhổ răng để lấy chỗ cho răng mọc lên, đây là phần quy hoach   “về không gian “ cho toàn bộ khớp cắn sau này
  Sau khi tất cả các răng đã thay, việc nhổ răng có thể là cần thiết đê điều trị răng mọc chen chúc hay tạo ra khoảng trống cho răng khác, để chỉnh khớp cắn. Nhổ răng hợp lý trong quá trình điều trị có thể tạo cho bệnh nhân cả chúc năng ăn nhai tốt lẫn thẩm mĩ.

  Khí cụ chuyên gia nào được dùng để điều trị các vấn đề về xương hàm?

  Một số khí cụ chỉnh hình phổ biến được dùng để giúp hàm trên và hàm dưới cân xứng hơn là:
  • Mũ chụp: Dụng cụ này tạo ra áp lực cho hàm trên và răng cửa hàm trên đề kìm hãm sự phát triển của chúng. Mũ này có thể tháo ra được và thường được chỉ định mang từ 10-12h/ngày.
  • Khí cụ Herbst: Khí cụ này thường được cố định vào răng hàm của hàm trên và hàm dưới và bệnh nhân không tháo ra được. Bằng cách ép hàm dưới ở vị trí ra trước, khí cụ này tác động tới sự phát triển của hàm dưới và xương ổ răng.
   
  • Khí cụ Bionator: Cũng như khí cụ Herbst khí cụ này ép hàm dưới phải ở vị trí đưa ra phía trước và giúp hai hàm trên và dưới phát triển cân xứng. Mang khí cụ này một cách kiên trì và cần thiết cho việc điều trị hiệu quả.
  • Dụng cụ nong rộng vòm miệng: Hàm trên của trẻ có thể quá hẹp để răng hàm trên hài hoà với răng hàm dưới. Khi điều này xẩy ra, khí cụ nong rộng vòm miệng được sử dụng giúp mở rộng hàm trên. Những kí cụ này có thể được gắn cố định trên răng hàm trên, cũng có thể là khí cụ tháo lắp. Việc quyết định khí nào, hay khí cụ nào được sử dụng để điều trị dựa vào từng vấn đề cụ thể của từng bệnh nhân. Thường thì một hay nhiều khí cụ được dùng để điều trị hiệu quả. Sự hợp tác của bệnh nhân và kinh nghiệm của bác sĩ là nhân tố quyết định cho sự thành công của điều trị.
  Trẻ em có hiện tượng hàm dưới kém phát triển thì sử dụng khí cụ gì?
  Một phương pháp điều trị thường được sử dụng là khí cụ Herbst, nó cố định vị trí hàm dưới đưa ra phía trước. Khí cụ này tác động đến cơ của hàm dươi hướng tới sự phát triển hàm dưới ra phía trước. Ngày nay có nhiều loại dụng cụ có thể điều trị vấn đề này hiệu quả như: Activator, Bionator, Twinblock…. một số cố định còn một số thì có thể tháo ra.?
   
  Điều trị cho người lớn và cho trẻ em hay thanh thiếu niên khác nhau ra sao?
  Người lớn thì không phát triển nữa và có thể răng đã rụng hay mất, hay gãy xương hàm do tai nạn. Điều trị chỉnh nha cho những trường hợp này chỉ có tác dụng một phần nào đó, lúc này yêu cầu phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình để đảm bảo rằng vấn đề của bệnh nhân được chữa trị tốt.

  Dưới đây là một số đặc điểm chủ yếu làm cho việc điều trị cho người lớn và trẻ em khác nhau.
  • Hàm không phát triển nữa:
  Các vấn đề về xương hàm có thể được khắc phục tốt ở trẻ đang lớn với khí cụ chỉnh hình dù để điều chỉnh phát triển của hàm. Tuy nhiên nếu người lớn mắc vấn đề này thì cần phải phẫu thuật. Chẳng hạn như, nếu một bệnh nhân là người lớn có hàm dưới qua ngắn để hoà hợp với hàm trên, điều này tạo ra một vấn đề cắn khớp nghiêm trọng. Nếu chỉ thay đổi vị trí răng thôi thì không giải quyết được vấn đề. Để làm cho hàm dưới khớp với hàm trên thì cần phải phẫu thuật nới rộng hàm dưới.
  • Tiêu xương, tụt lợi:
  Người lớn thường bị tiêu xương, tụt lợi (do các bệnh về nha chu), điều trị đặc biệt được tiến hành bởi bác sĩ chuyên khoa là cần thiết trước, trong và sau khi bệnh nhân được điều trị chỉnh nha.
  • Răng bị lung lay, bị vỡ hay rụng:
  Những điều này làm cho điều trị thêm khó khăn, nhưng còn hơn là để như vậy. Răng dần dần hồi phục và vào đúng vị trí chỉ sau khi được điều trị hợp lý. Những răng bị hỏng hay bị vỡ trông xấu và không có chức năng tốt thậm chí là sau khi chữa trị nếu như chúng không được khôi phục cẩn thận bởi bác sĩ nha khoa. Răng bị mất nếu không được thay thế thường làm ảnh hưởng tới răng khác, làm cho hoạt động ăn nhai bị hạn chế, tăng thêm các nguy cơ về răng miệng và làm cho việc điều trị thêm khó khăn.

  Tại sao bị rụng răng mà bác sĩ lại khuyên chỉnh nha trước sau đó mới “trồng răng giả”vậy?
  bệnh nhân thiếu răng lâu ngày thì răng bên cạnh thường xô lệch, do vậy nếu “trông răng giả “ vào thì sẽ tạo khoảng trống gây rắt răng., nếu mài làm cầu thì sẽ phải mài rất nhiều và chịu lực rất yếuRSS | Site Map | Exchange Link | Back Link | Link2Me | LinksDash | nha khoa
Tính lương Gross va Net | Thư Viện Tài Liệu | Website Directory | Littlewebdirectory
SEO Optimized