Thông tin nha khoa

 • 10 lưu ý của nha sĩ cho sức khỏe răng miệng

  10 lưu ý của nha sĩ cho sức khỏe răng miệng


  Nhiều người lo lắng về tình trạng răng lợi của mình. Những kiến thức và lời khuyên của các các bác sĩ nha khoa dưới đây sẽ giúp bạn vệ sinh răng miệng đúng cách và phòng tránh được các vấn đề "từ miệng mà ra"

  1. Kiểm tra răng phát hiện bệnh khác

  Khi thường xuyên đi kiểm tra răng, các bác sĩ cũng sẽ giúp bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong khoang miệng.

  Tại Mỹ, cứ mỗi giờ lại có hơn 2 người tử vong vì căn bệnh ung thư miệng. Các bệnh về răng thường có liên quan với miệng, môi hoặc họng và tỉ lệ chữa khỏi rất cao nếu được chẩn đoán và điều trị sớm.

  Hãy đến gặp nha sĩ thường xuyên và tránh hút thuốc - một trong những nguyên tắc quan trọng để phòng tránh bệnh ung thư miệng.

  2. Viêm lợi ảnh hưởng tới sức khỏe toàn cơ thể

  Viêm lợi và các bệnh liên quan đến lợi là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng “răng rụng khi tóc còn xanh” ở người trường thành và các bệnh tim mạch, đột quỵ.


  Nếu được chẩn đoán sớm, bệnh viêm nướu lợi có thể được điều trị khỏi hoàn toàn. Nếu việc điều trị không mang lại kết quả thì nguy cơ biến chứng rất cao (phổ biến nhất tình trạng “hao” xương hàm).

  Đánh răng 2 lần một ngày, dùng chỉ tơ nha khoa, kiểm tra răng định kỳ và vệ sinh răng miệng sạch sẽ là cách phòng ngừa bệnh viêm lợi, viêm nha chu… hiệu quả nhất.

  3. Nên lấy cao răng thường xuyên

  Đi khám và lấy cao răng thường xuyên là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất để duy trì sức khỏe răng miệng.

  Thường xuyên đi kiểm tra răng miệng cũng giúp ngăn ngừa tình trạng sâu răng, viêm lợi, ung thư miệng và một số bệnh khác.

  Đừng chờ cho tới khi răng đau buốt mới tới bác sĩ, hãy ngăn chặn mọi rắc rối trước khi chúng xảy ra.

  4. Đánh răng 2 lần/ngày để ngừa sâu răng

  Khi đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, nguy cơ sâu răng sẽ được giảm thiểu do các mảng bám trên răng được làm sạch. Các mảng bám thường mềm, khả năng bám dính cao sẽ được tích lũy lại giữa các khe răng nhờ sự các mẩu thừa thức ăn và vi khuẩn.

  Dùng chỉ tơ nha khoa sau khi đánh răng sẽ giúp răng được sạch sẽ hoàn toàn. Việc làm sạch các mảng bám trên răng cũng giúp ngừa bệnh viêm lợi.

  5. Tại sao hơi thở hôi

  Khoảng 85% những người có hơi thở hôi là do bị các bệnh liên quan đến răng lợi. Nếu hơi thở hôi do răng lợi thì nước xúc miệng và các loại thực phẩm có hương thơm không phải là “cứu cánh” hiệu quả.

  Đừng ngại trao đổi với bác sĩ nha khoa về tình trạng của bạn. Dùng chỉ tơ nha khoa và đánh răng và lưới ít nhất 2 lần/ngày sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng hơi thở hôi.

  6. Dinh dưỡng liên quan mật thiết với sức khỏe răng miệng

  Đường trong các đồ uống có ga và các thực phẩm ít dinh dưỡng kết hợp với các vi khuẩn trong miệng sẽ tạo ra axit tấn công men răng, dẫn tới các lỗ sâu răng và bệnh viêm lợi.

  Hạn chế nước ngọt có ga và các thực phẩm nhiều đường sẽ giúp duy trì sức khỏe răng miệng.


  7. Điều trị là cách duy nhất khi bị sâu răng

  Nếu bác sĩ nha khoa phát hiện ra răng lợi có vấn đề thì bạn cần để cho họ điều trị nếu không các lỗ sâu răng sẽ ngày càng rộng ra. Nếu các lỗ sâu này ăn vào đến tủy, lựa chọn duy nhất của bạn là phải rút tủy, chụp răng giả hoặc phải nhổ bỏ.

  8. Lấy tủy răng không gây đau đớn quá mức

  Các nha sĩ thường nghe các bệnh nhân van vỉ: “Xin hãy nhổ bỏ nó luôn cho tôi. Tôi nghe nói rút tủy kinh khủng lắm”. Thực ra, với công nghệ hiện đại hiện nay, việc rút tủy không gây đau đớn quá mức như chúng ta tưởng và chắc chắn là ít đau và ít tốn kém hơn việc nhổ răng.

  9. Thay mới bàn chải 3 tháng/lần

  Bàn chải răng nên được thay thế 3 tháng/1 lần nếu không muốn biến nó thành ổ vi khuẩn. Nếu bạn bị bệnh viêm lợi thì nên thay thế bàn chải đánh răng 4 - 6 tuần/lần bởi vì vi khuẩn có thể cư trú trên lông bàn chải và bám trở lại vào răng.

  Bạn cũng nên thường xuyên rửa bàn chải với nước nóng sau khi dùng và thay mới sau khi ốm dậy.

  10. Giữ gìn răng miệng rất dễ

  Một số người cho rằng để duy trì được sức khỏe răng miệng đòi hỏi phải rất nhiều nỗ lực. Đi khám răng định kỳ, xúc miệng, đánh răng 2 lần/ngày, dùng chỉ tơ nha khoa và ăn các thực phẩm giàu dinh dưỡng là những nguyên tắc cơ bản để có được hàm răng khỏe đẹp. Chắc chắn rằng những nguyên tắc này không quá khó đúng không?


  Theo MSN

   

   Những tin khác
RSS | Site Map | Exchange Link | Back Link | Link2Me | LinksDash | nha khoa
Tính lương Gross va Net | Thư Viện Tài Liệu | Website Directory | Littlewebdirectory
SEO Optimized