Sức khỏe răng

 • Răng khỏe nhờ… thức ăn

  Răng khỏe nhờ… thức ăn  Có những món ăn đơn giản trong thực đơn hàng ngày của các bà nội trợ lại có những tác dụng kỳ lạ với răng. Thông thường sau khi ăn, thức ăn thừa bám trong kẽ răng tạo vi khuẩn làm hôi miệng, hỏng men răng nhưng một số loại thức ăn sau giúp làm sạch và trắng răng:

  1. Quả ổi: Được xem là thứ quả giàu vitamin C nhất, trong quả ổi có chứa một hàm lượng lớn vitamin tổng hợp có tác dụng như một thứ thuốc kháng khuẩn hiệu quả. Vị chát của ổi cùng với vitamin C giúp sạch răng, ngừa viêm lợi và chảy máu chân răng.

  2. Trà xanh: Uống 1 cốc trà xanh sau bữa ăn tương tự như một lần đánh răng và vệ sinh khoang miệng sạch sẽ. Chất flour và catechins trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa và tiêu diệt mạnh mẽ các loại vi khuẩn được hình thành do nước bọt và thức ăn thừa bám lại. Những chất này được xem là kháng sinh tự nhiên chống sâu răng hữu hiệu.

  3. Hành tây: Vị hăng của hành tây là khắc tinh của hầu hết các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Chính vì thế, món sa lát hành tây trộn dấm là cách tuyệt nhất phòng tránh sâu răng và đặc biệt nó tẩy sạch mảng bám gây bệnh nha chu, làm ố vàng men răng.

  4. Mù tạt: Người Nhật khi thưởng thức món sushi truyền thống (chủ yếu là hải sản sống) thường dùng mù tạt đi kèm. Không phải ngẫu nhiên mà mục đích là sát khuẩn. Trong các loại hải sản rất giàu kẽm và protein, mù tạt cay chứa isothiocianates có tác dụng ức chế sự hình thành khuẩn cầu biến hình.

  5. Kẹo cao su bạc hà không đường: Bản thân kẹo cao su không đường có tác dụng rất tích cực càn quét khe kẽ chân răng. Đặc biệt là thứ kẹo có xylitol còn kích thích sự tiết nước bọt, trung hòa axít khoang miệng. Thảo dược bạc hà là chất xúc tác đem lại hương thơm cho hơi thở và tiêu diệt mùi hôi của các loại thức ăn, gia vị có mùi.

  6. Nấm hương: Là một loại rau đặc biệt giàu protein đồng thời nhiều xơ và nước. Những mảng bám trên bề mặt răng dễ dàng bị bong khi ăn nấm, nó cũng tiêu diệt vi khuẩn làm ố men răng.

  7. Rau thơm: Húng, mùi, thì là, tía tô, hẹ… ngoài công dụng làm gia vị tăng sự khoái khẩu cho món ăn còn có tác dụng tích cực trong việc bảo vệ lợi không bị vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt khi ăn các món nội tạng động vật, rau thơm ngăn ngừa sự “làm tổ” của vi khuẩn trong kẽ răng. Nó cũng tăng cường tiết nước bọt trong khoang miệng.

     

  Theo Khánh An

   Những tin khác
RSS | Site Map | Exchange Link | Back Link | Link2Me | LinksDash | nha khoa
Tính lương Gross va Net | Thư Viện Tài Liệu | Website Directory | Littlewebdirectory
SEO Optimized